Mách bạn: 5 Cách làm hộp giấy bằng bìa carton đơn giản

(Last Updated On: )
5/5 - (1 bình chọn)

Bạn không biết cách làm thùng giấy, cách xếp hộp giấy bằng bìa carton tại nhà đơn giản? Tổng hợp các cách làm hộp giấy, gấp hộp giấy bằng bìa carton đẹp.

Hộp giấy là một trong những vật dụng cần thiết trong cuộc sống hiện nay. Nó giúp bạn lưu trữ các đồ vật hay để đựng quà tặng cho bạn bè, người thân,… Nếu bạn đang muốn tự tay làm hộp giấy bằng bìa carton thì có thể tham khảo cách làm hộp giấy bằng bìa carton trong bài viết dưới đây.

cach lam hop giay bang bia carton

I. Hướng dẫn chung cách làm hộp giấy bằng bìa carton tại nhà

Bước 1: Chọn loại bìa carton có kích thước phù hợp 

Để có được một hộp giấy carton với chất lượng tương đối bạn nên chọn loại bìa phù hợp với các loại như 2 lớp, 3 lớp, độ cao, độ sóng khác nhau. Bạn nên kiếm một tấm bìa carton khổ lớn hoặc dùng các thùng carton có sẵn trong nhà.

Bước 2: Đo kích thước hộp giấy cần làm 

cach lam hop giay bang bia carton

Bạn cần đo kỹ chiều dài của sản phẩm tính từ điểm đầu đến điểm cuối. Đo chiều cao và bề ngang tấm bìa để tính kích thước của hộp. Nhờ đó bạn đã có kích thước chiều dài, chiều rộng và độ cao mong muốn.

Đo từ mép miếng bìa vào phía trong sao cho kích thước bằng chiều cao sản phẩm. Sau đó, vẽ hình chữ nhật có chiều rộng và dài tương ứng với kích thước của sản phẩm. Với đường bao quanh của thùng nên cách hình chữ nhật 1-2cm để dễ dàng gắn chúng lại với nhau.

Bước 3: Cắt dán các cạnh để tạo hình 

Sau khi có được khuôn của hộp, cắt theo đường bo viền. Tại những góc vuông bạn nên xẻ một đường chéo để ghép các mặt lại với nhau mà không bị hở. Sau đó, bôi keo vào phần bo viền và dán chúng với nhau. 

Bước 4: Kiểm tra những mặt của hộp mới 

Bạn cần kiểm tra lại những mối nối của hộp để đảm bảo không bị bong ra khi gói hàng. Hoặc bạn cũng có thể dùng bấm ghim hoặc keo dán để cố định các mặt của hộp giấy carton với nhau. Ngoài ra, sau khi gói hàng xong, bạn cũng có thể lấy băng keo và quấn lại các mặt của hộp.

Tìm hiểu thêm:

In tem nhãn mỹ phẩm giá rẻ chất lượng tại HCM

In tem phụ sản phẩm giá rẻ lấy ngay tại TP.HCM

II. Các cách làm hộp giấy bằng bìa carton tại nhà

1. Cách làm hộp giấy đơn 

Trước tiên, bạn chọn bìa carton có loại tông sóng để tạo sự chắc chắn cho hộp. Sau khi đã chọn được, bạn cắt các góc cạnh của chúng theo chiều số đo mình mong muốn.

cach lam hop giay bang bia carton

Tiếp đến bạn trang trí bìa theo sở thích và tiến hành gấp thành hộp giấy. Vẽ mỗi đường tương ứng với mỗi cạnh để tạo vạt nhỏ tầm 5cm cho hộp lớn và 6cm cho hộp nhỏ. Chia chiều dài thành 4 phần bằng nhau sau đó nối chúng lại thành các đường thẳng song song. 

Cuối cùng bạn cắt theo các đường dọc, uốn cong 4 cạnh để tạo khung và dán phần đế hộp, nắp hộp là hoàn thành.

2. Cách làm hộp giấy carton đôi 

Bạn chuẩn bị 2 hộp carton chưa dán nắp, đế. Hộp 1 bạn dán đến nắp và không đóng nắp mà dán theo hướng thẳng, mở. Hộp 2 bạn không gấp mà dán chúng tương tự nắp hộp 1. Sau đó, đặt chồng phần đế hộp 2 lên hộp 1, dùng băng dính hoặc keo để cố định. Cuối cùng, dán phần nắp hộp 2 là hoàn thành.

cach lam hop giay bang bia carton

3. Cách làm hộp giấy hình vuông có nắp

3.1. Tạo nếp gấp

Bạn hãy gấp đôi tờ giấy hình vuông để có được nếp gấp ở giữa. Tiếp đến trải rộng tờ giấy, gấp 2 bên vào sao cho cạnh ngoài của các bên trùng khớp với nếp gấp đôi trước đó. Tiếp tục gấp chéo các góc với nhau và thực hiện tương tự các góc còn lại. 

cach lam hop giay bang bia carton

Sau đó, bạn hãy gấp 4 góc với nhau để đỉnh các góc nằm ở điểm trung tâm. Giữ nguyên tờ giấy và gấp 2 bên cho cạnh trùng khớp với nếp gấp ở trung tâm. Mở ra xoay 90 độ và lặp lại với phần còn lại.

3.2. Tạo hình hộp

Trước tiên, bạn mở hai góc đối diện và nâng hai bên đầu góc lên. Sau khi định hình đường gấp thì gấp xuống, nâng cạnh tờ giấy lên để tạo thành cạnh thứ 3 của hộp. Gấp cạnh đó xuống để điểm đầu trùng điểm trung tâm của hộp. Tiếp theo thực hiện tương tự với các cạnh còn lại và dùng keo dán để giữ các điểm.

4. Cách làm hộp giấy bìa carton hình trái tim

Bạn hãy vẽ 2 hình trái tim có kích thước bằng nhau lên bìa cứng và cắt để làm phần hộp. Sau đó, cắt 2 hình chữ nhật dài dọc theo tờ giấy A4 tùy vào chiều cao của thành hộp mà độ rộng sẽ thay đổi theo.

cach lam hop giay bang bia carton

Tiếp theo bạn cần đặt tờ giấy hình chữ nhật theo cạnh của tờ giấy hình trái tim để xác định độ dài. Khi đã xác định được chiều dài của tờ giấy, bạn hãy để dư một khoảng 1cm so với độ dài cần thiết và cắt bớt giấy thừa. 

Tiếp đến bạn gấp tờ giấy dài với tỉ lệ 1:3 và cắt theo hình răng cưa. Cuối cùng bạn dán tờ giấy thân hộp hình chữ nhật với tờ giấy phần hộp hình trái tim. Hình trái tim còn lại bạn dán lên đáy hộp.

5. Cách làm hộp giấy hình tròn độc đáo 

cach lam hop giay bang bia carton

Bạn dán giấy họa tiết bằng keo sữa hoặc sơn lên tấm bìa. Sau đó, vẽ một hình tròn bằng compa theo kích thước mong muốn để làm đế, vẽ tiếp 1 hình tròn với kích thước lớn hơn để làm nắp. Bạn cắt bìa tùy vào chiều cao của quà để tạo thân hộp, phần nắp thông thường sẽ từ 2,5 – 5cm.

Lấy tấm bìa vừa được cắt để dán vào đế. Nếu thừa thì tiến hành cắt bớt sao cho vừa khít. Sau khi cuộn tròn lại, bạn dán 2 mép bìa bằng keo để hoàn thành hình trụ. Các công đoạn còn lại làm tương tự. Cuối cùng dùng ruy băng, nơ,… để trang trí sao cho đẹp nhất có thể.

Xem thêm: Hướng dẫn cách gấp hộp giấy có nắp đơn giản tại nhà

III. Các lưu ý khi làm hộp giấy bằng bìa carton tại nhà

  • Nên dùng kích thước hộp sẵn có lớn hơn kích thước hộp mà bạn cần. 
  • Cần dán chắc chắn các mối nối khi bạn ghép các tấm carton lại với nhau 
  • Nên dùng các thùng giấy carton cũ nhưng vẫn còn phẳng phiu để không làm lệch hoặc méo thùng

Trên đây là tổng hợp các cách làm hộp giấy bằng bìa carton đơn giản, dễ làm mà In An Khánh đã chia sẻ. Hy vọng sau bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng tái chế bìa carton vừa bảo vệ môi trường, vừa có thêm vật dụng giúp ích cho cuộc sống hàng ngày nhé.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 10/5 Nguyễn Hồng Đào, Phường 14, Q.Tân Bình, TP. HCM

Hotline: 0967 697 9320936 673 379

Email: ankhanhprinting@gmail.com

Website: https://inankhanh.com/

Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 7

Sáng: 8h – 12h, Chiều: 13h30 – 17h

Xem thêm dịch vụ in ấn tại in An Khánh:

In decal giá rẻ

In tem bảo hành 

In tem nhãn giá rẻ